08:27 ICT Thứ hai, 21/01/2019

Tin nổi bật

Kia Cerato có thêm bản Base giá 498 triệu đồng - Sedan hạng C rẻ nhất Việt Nam

So với phiên bản 1.6 MT, Kia Cerato MT Base bị lược bỏ một số trang bị tiện ích hiện đại. Xe được bán với mức giá rẻ nhất phân khúc, chỉ 498 triệu đồng.

 

Ôtô khởi động nút bấm có thể gián tiếp gây chết người

Chìa khóa thông minh của ôtô khiến nhiều người quên tắt máy khi đỗ xe trong nhà, gây ra các vụ tử vong do khí CO.

 

Việt Nam chi hơn 3 tỷ USD nhập xe con giai đoạn 2011-2017

Trong bảy năm, hàng trăm nghìn xe hơi nguyên chiếc nhập về Việt Nam khi kỳ vọng một ngành công nghiệp ôtô nội địa vẫn chưa rõ ràng.

 

Honda CR-V 7 chỗ giảm giá gần 200 triệu tại Việt Nam

CR-V bản cao nhất chỉ còn 1.068 triệu, trong khi Civic thêm bản mới, Jazz cũng xuất hiện để tìm khách hàng nữ.

 

Khách Việt hoang mang vì giá ôtô biến động thất thường

Giá tăng, giảm vài chục đến cả trăm triệu trong thời gian vài tuần khiến nhiều người không biết khi nào nên mua.

 

Ôtô nhập khẩu Thái Lan rộng cửa quay lại Việt Nam từ tháng 3

Các hãng xe cung cấp giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, nút thắt để mở cơ hội xe nhập khẩu vào Việt Nam.

 

Ôtô nhập khẩu ASEAN rục rịch bán trở lại tại Việt Nam

Giải quyết được Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại, các hãng mở "booking" tuy chưa rõ giá và thời điểm giao xe.

 

Indonesia lo lắng vì Việt Nam làm khó xe nhập khẩu

Nếu không thể xuất khẩu xe sang Việt Nam, Indonesia có thể mất hàng trăm triệu USD mỗi năm.

 

Thư chúc tết của tổng giám đốc

Sử dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh “Tăng Doanh thu – Giảm Chi phí - Tăng thu nhập cho cán bộ nhân viên” trong năm Mậu Tuất – Cung chúc Tân Xuân – Hầu niên hảo vận! (Thông điệp năm 2018 của Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ HỒ MINH CHÂU trong buổi Tiệc tất niên “Tết Quang Trung”) của ASIA GROUP.

 

Ngoài giá xe cao, sau 20 năm ngành công nghiệp ôtô Việt Nam có gì?

Dân trí Tại hội thảo công nghiệp ôtô và cơ hội phát triển mạng lưới sản xuất tại Việt Nam do bộ Công thương tổ chức, phát biểu của đại diện Hiệp hội các nhà sản xuất Việt Nam (VAMA) đưa ra các đề xuất về ưu đãi cho lắp ráp xe một lần nữa gây ra những bức xúc bởi sau 20 năm những gì mà Việt Nam có được chỉ là một giá xe ngất ngưởng, thậm chí cao hơn cả các nước phát triển.

 

Thuế nhập khẩu ô tô về 0%: Xe như thế nào sẽ được giảm giá?

Nhìn chung, khi thuế nhập khẩu ô tô về 0% giá nhiều dòng ô tô nhập khẩu sẽ giảm nhưng giảm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào từng loại xe và nhiều yếu tố. Theo kế hoạch thì đến ngày 1/1/2018 thuế nhập khẩu ô tô sẽ giảm về 0%. Nhiều người cho rằng với mức giảm này người tiêu dùng Việt sẽ được sở hữu ô tô với giá bằng thị trường Thái Lan, Malaysia...

 

Dấu chấm hết cho mảng nhập khẩu ôtô cũ?

Dân trí Nghị định số 116/2017 của Chính phủ đã chính thức chấm dứt cuộc tranh cãi về quyền kinh doanh và nhập khẩu ôtô tại Việt Nam (bao gồm cả xe con, xe khách và xe tải) giữa các nhà nhập khẩu chính thức và các nhà nhập khẩu ôtô ngoài. Ngoài ra, nghị định còn xiết chặt hơn nữa các quy định nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng, với các yêu cầu giống như việc nhập khẩu xe mới.

 

Phần thưởng

Khach hang tin nhiem 2014
Bằng khen bô công thương
bang khen bo cong thuong ca nhan
Phát triển bền vững

Phóng sự

Trang nhất » Tin Tức » Báo chí-Công nghệ-Kinh doanh

Hình ảnh công ty

Lầm tưởng về việc học: Tại sao tôi sẽ chẳng bao giờ nói với con trai mình rằng nó rất thông minh

Thứ ba - 05/05/2015 16:39

Lầm tưởng về việc học: Tại sao tôi sẽ chẳng bao giờ nói với con trai mình rằng nó rất thông minh

Bài viết được dịch từ Khan Academy

Lời bàn của Vinacode:

Đọc bài viết này của Sal Khan (là người sáng lập ra trang web dạy học trực tuyến nổi tiếng Khan Academy) về cái cách nghĩ (mindset) trong việc học, mình chợt liên tưởng đến cách nghĩ của người Việt. Ở Việt Nam ta có một quan niệm phổ biến rằng con đường đại học là cách duy nhất để tiến thân, và việc học sẽ kết thúc khi bạn tốt nghiệp ra trường.

Có rất nhiều người xem việc học kết thúc khi bạn bước chân ra khỏi cổng trường đại học, rồi xin một công việc đi làm làng nhàng chỉ đợi hết giờ làm là về đi nhậu, đánh cờ tướng… Theo mình nghĩ, thực ra mấy năm ngắn ngủi ở đại học thì người ta chỉ đào tạo cho mình được cái PHƯƠNG PHÁP HỌC là chính, còn lúc ra trường mới thực sự là lúc mình bắt đầu một hành trang mới, bắt đầu phải học suốt đời.

Trong “Bài chia sẻ tại lễ tốt nghiệp MBA của IEI” của MC Quốc Khánh thì anh ta cũng đã nhấn mạnh về vấn đề cần phải tự học suốt đời này:

“Xin lỗi các thầy cô có mặt ở đây, nhưng thật sự những gì các bạn học trong trường sẽ gần như chả có ý nghĩa gì cả. Tất cả sẽ là sự bắt đầu lại khi bạn tốt nghiệp. Và chỉ có tự học mới giúp bạn đạt đựơc ước mơ của mình. Và ở kỷ nguyên của Internet và bùng nổ thông tin, nếu bạn không thể tự học thì là lỗi của bạn. Tất cả những gì chúng ta muốn đều có thể tự học, ít nhất là từ hai ông thầy nổi tiếng: Google và Youtube, rồi cả Facebook, LinkedIn… Bên cạnh đó, các bạn phải chịu khó đọc sách báo, nhất là báo chí hàng ngày. Tôi đã từng phỏng vấn rất nhiều bạn sinh viên mà họ không thể nắm được những vấn đề thời sự diễn ra hàng ngày. Họ không cập nhật, ít đọc những tin tức có giá trị. Và đặc biệt là rất ít đọc sách.Không có cách nào khác, các bạn phải tự học, và phải đọc rất rất nhiều. Phải tự học cả đời.

Trước khi bạn đi vào bài viết này, mình xin trích dẫn một câu nói của Robert T. Kiyosaki mà mình rất thích là:

“Giết thời gian không phải là giết mà là tự sát.”Con trai 5 tuổi của tôi đang bắt đầu tập đọc. Mỗi đêm, chúng tôi nằm trên giường của cậu bé và nó đọc một cuốn sách mỏng cho tôi nghe. Chắc chắn là cậu ta sẽ gặp phải một từ mà khiến nó phải suy nghĩ: tối qua thì từ đó là “biết ơn”. Cuối cùng thì nó cũng hiểu được từ “biết ơn” sau khi phải trải qua một chút khó nhọc. Sau đó nó nói rằng, “Không phải là bố cảm thấy vui mừng khi con phải vật lộn với từ đó chứ? Con nghĩ rằng con có thể cảm nhận thấy trí não mình phát triển hơn”. Tôi mỉm cười: vì con trai tôi bây giờ đã có thể diễn tả về những tín hiệu của của một “cách nghĩ phát triển (growth­ mindset)”. Nhưng điều này không phải là một sự tình cờ. Gần đây, tôi bắt đầu thực hành một nghiên cứu mà tôi đã đọc được một số năm về trước: tôi quyết định rằng sẽ khen ngợi con trai mình không phải khi nó thành công với những điều mà nó đã giỏi rồi, mà khi nó kiên trì với những thứ mà nó cảm thấy khó khăn. Tôi đã nhấn mạnh với nó một điều rằng, bằng cách cố gắng thì trí não của nó mới phát triển được. Giữa việc tìm hiểu sâu hơn về công trình nghiên cứu này trên lĩnh vực thái độ học tập và chính từ kinh nghiệm cá nhân cùng với con trai mình, tôi càng thêm bị thuyết phục hơn bao giờ hết rằng chính cái thái độ hướng tới việc học có thể quan trọng hơn rất nhiều so với bất cứ điều gì khác mà chúng ta dạy.

Các nhà nghiên cứu đã cho chúng ta biết rằng bộ não thì cũng giống như cơ bắp vậy; bạn càng sử dụng nó nhiều thì nó càng phát triển. Họ đã nhận thấy các kết nối của nơ-ron thần kinh được hình hành và sâu sắc nhất khi mà chúng ta phạm sai lầm lúc làm những tác vụ khó khăn, hơn là việc có những thành công lặp lại một cách dễ dàng.

Điều này có nghĩa là trí thông minh của chúng ta thì không cố định, và cách tốt nhất để có thể phát triển trí thông minh của mình là luôn làm những tác vụ mà chúng ta phải cố gắng vật lộn để giải quyết và gặp thất bại.

Sal Khan và con traiTuy nhiên, không phải ai cũng nhận ra điều này. Tiến sĩ Carol Dweck thuộc trường đại học Stanford đã nghiên cứu về cách nghĩ hướng đến việc học trong nhiều thập kỷ. Bà đã nhận thấy rằng hầu hết mọi người đều bị gắn chặt với một trong hai loại cách nghĩ: cố định (fixed) hoặc phát triển (growth). Cách nghĩ cố định thì tin tưởng một cách sai lầm rằng người ta hoặc là thông minh hoặc không, và rằng trí tuệ thì bị xác định bởi gien di truyền. Những người có cách nghĩ phát triển thì tin tưởng một cách đúng đắn rằng khả năng và trí tuệ có thể phát triển thông qua nỗ lực, đấu tranh và thất bại. Dweck nhận thấy rằng những người với cách nghĩ cố định thường có khuynh hướng tập trung nỗ lực của họ vào những tác vụ mà họ chắc chắn thành công và tránh những tác vụ mà họ có thể phải cố gắng, điều này sẽ giới hạn việc học của họ. Tuy nhiên, những người với cách nghĩ phát triển thì luôn nắm lấy những thách thức, và hiểu rằng sự kiên trì và nỗ lực có thể thay đổi kết quả học tập của họ. Như bạn có thể hình dung, dĩ nhiên là nhóm thứ hai có nhiều khả năng để làm cho bản thân họ và trí tuệ phát triển.

Một tin tức tốt lành đó là cách suy nghĩ (mindset) có thể huấn luyện được; nó cũng khá dễ điều chỉnh. Điều thực sự thú vị là tiến sĩ Dweck và các cộng sự đã phát triển một số kỹ thuật mà họ gọi là “can thiệp vào cách nghĩ phát triển (growth mindset)”, họ đã chỉ ra rằng thậm chí những thay đổi nhỏ trong giao tiếp hoặc những bình luận tưởng như vô thưởng vô phạt cũng có thể tạo ra những tác dụng về lâu về dài cho cách nghĩ của một con người. Ví dụ, khen ngợi quá trình của một ai đó (“Tôi thực sự thích cách mà bạn phải vật lộn để giải quyết vấn đề đó”) trái ngược với khen ngợi một đặc điểm hoặc tài năng bẩm sinh (“Bạn thông minh quá!”) là một phương pháp để củng cố cách nghĩ phát triển (growth-mindset) cho một ai đó. Khen ngợi về quá trình là một sự công nhận sự nỗ lực; còn khen ngợi về tài năng thì củng cố thêm quan điểm rằng một người chỉ thành công (hay không) chỉ dựa vào những nét tính cách cố định. Và chúng tôi đã nhận thấy điều này trên Khan Academy rất nhiều: các học sinh đã dành nhiều thời gian hơn để học trên Khan Academy sau khi nhận được một thông điệp khen ngợi tính kiên trì để vượt qua khó khăn của họ và nhấn mạnh rằng bộ não thì giống như cơ bắp vậy, càng tập luyện thì nó càng phát triển.

Internet là một giấc mơ cho những người có một cách nghĩ phát triển (growth-mindset). Giữa Khan Academy, MOOC (các khóa học trực tuyến) và nhiều thứ khác, có một sự truy cập chưa từng có tới nguồn kiến thức vô tận để giúp bạn phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, xã hội vẫn chưa tận dụng một cách đầy đủ những thuận lợi của điều này, bởi cách nghĩ phát triển (growth-mindset) vẫn chưa được phổ biến. Vì vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta tích cực cố gắng thay đổi điều đó? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bắt đầu sử dụng bất cứ cách thức nào có thể để can thiệp vào cách nghĩ phát triển (growth-mindset) của mọi người mà chúng ta quan tâm? Điều này thì còn lớn hơn cả Khan Academy hoặc môn đại số học — nó áp dụng tới cách làm thế nào để bạn truyền thông cùng con cái của mình, cách bạn quản lý nhóm tại công việc, cách bạn học một ngôn ngữ hoặc nhạc cụ mới. Nếu toàn bộ xã hội bắt đầu nắm lấy sự cố gắng trong việc học, thì sẽ không có một giới hạn nào dành cho những tiềm năng to lớn của loài người.

Và bây giờ là một ngạc nhiên thú vị dành cho bạn. Bằng việc đọc bài viết này thôi thì bạn cũng đã trải qua nửa đầu tiên của sự can thiệp vào cách nghĩ phát triển của bạn (growth-mindset). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần nắm được nội dung của nghiên cứu này (–ví dụ, biết rằng bộ não sẽ phát triển nhất bằng cách nhận những câu hỏi sai, chứ không phải đúng–) thì có thể bắt đầu thay đổi cách nghĩ của một người. Nửa còn lại của sự can thiệp đó là dành cho bạn để truyền thông công trình nghiên cứu này với những người khác. Chúng tôi đã tạo ra một video (ở phía trên) để ca ngợi sự cố gắng của việc học sẽ giúp bạn làm điều này. Sau tất cả những điều kể trên, khi con trai tôi hoặc bất kỳ một người nào khác hỏi tôi về việc học, thì tôi chỉ muốn họ biết một điều rằng. Nếu họ luôn cố gắng và không sợ mắc sai lầm, thì họ có thể học được bất cứ điều gì.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đối tác

Lượt truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 1017

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 63771

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4792177

Khai trương

Nhận thưởng