- Để làm chủ chiếc xe ở nhiều tốc độ khác nhau, nhiều loại đại hình, thời gian chạy xe khác nhau cần luyện tập và nắm bắt những kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn nhất.

Thực hành nhiều với xe ô tô

Có nhiều hướng dẫn lái xe an toàn trong sách, báo chí, hay trên internet. Chỉ có cách người lái tự học nhiều để hiểu được nhiều, đồng thời thực hành, lưu ý ngay khi di chuyển trên đường thì mới có thể hoàn thiện kỹ năng lái xe theo từng ngày.

Chia sẻ làn đường với xe tải

Không ai muốn “có chuyện” với một chiếc xe tải cả nhưng nếu bạn di chuyển gần hơn 60 mét sau nó, nguy cơ bạn có thể bị rơi vào điểm mù của nó là khá cao.


 

Khi “bám gót” xe tải:  Hãy chắc chắn rằng bạn giữ khoảng cách vừa đủ để tài xế xe tải thấy bạn qua gương chiếu hậu. Nếu bạn không nhìn thấy gương chiếu hậu của chiếc xe tải thì nguy cơ là tài xế xe tải cũng không thể nhìn thấy bạn, ngoài ra bạn còn bị hạn chế tầm nhìn phía trước khi đi quá gần nó.


Để “vượt mặt”: Đầu tiên hãy kiểm tra xem có đủ điều kiện vượt được không, kiểm tra gương chiếu hậu và nháy đèn xi nhan xin vượt khi nhận thấy đủ an toàn để vượt. Hãy vượt mặt xe tải càng nhanh càng tốt sau đó nhá xi nhan để xin nhập vào làn đường cũ.

Thường phải mất từ 3 đến 5 giây để vượt một chiếc xe tải so với vượt một chiếc xe con.

Các “đệ tử lưu linh”

Trong những khoảng thời gian về khuya, bạn đang “phi” nhanh về nhà bất chợt nhận thấy qua gương chiếu hậu một chiếc xe khác đang tiến lại gần. Chiếc xe đó đang đi hơi lệch làn đường với một tốc độ “giật cục”. Không còn nghi ngờ gi nữa, bạn sắp gặp một “đệ tử lưu linh” thứ thiệt. Vậy đâu là cách tốt nhất để tránh cuộc “gặp gỡ” này?

 


Hãy bật đèn xi nhan sau đó rẽ sang một đường khác. Nếu bạn đang di chuyển trên một con đường dài không ngã rẽ, hãy tiếp tục cho tới khi bạn có thể tắt đèn xi nhan và để chiếc xe kia vượt qua. Nếu bạn chỉ di chuyển qua trái hoặc qua phải, xe bạn có thể bị tông bởi vì các tài xế say rượu thường có khuynh hướng chạy theo đèn đuôi xe khác.

Do đó nếu bạn sắp tham gia một cuộc nhậu, tốt nhất hãy sắp xếp trước nhờ ai đó đưa về hoặc là đi taxi. 

Chú ý khi lái xe trong thời tiết xấu

Nếu xe được trang bị hệ thống bó cứng phanh(ABS) thì bạn hãy đạp cứng và giữ nguyên chân phanh đồng thời cổ gắng tránh xe phía trước. Hệ thống ABS sẽ giúp xe bạn giảm tốc nhanh chống và lấy lại kiểm soát. Đừng nhồi phanh vì như thế sẽ làm giảm bớt hiệu quả của hệ thống ABS.

Nếu xe không có hệ thống ABS: Đạp cứng phanh nhưng đừng để khóa bánh. Cố gắng giữ gót chân bạn đặt trên mặt sàn xe và sử dụng phần trên của bàn chân để đạp phanh một cách chắc chắn và ổn định. Dù xe bạn được trang bị loại phanh gì đi nữa, hãy luôn giữ khoảng cách với xe đi trước bạn và luôn đi chậm lại trong điều kiện thời tiết và đường sá không thuận lợi.

Nên nhường đường cho xe có ưu tiên đi trước

Bạn đang đi chuyển ở làn đường bên trái của một con đường hai chiều có 4 làn đường không có rào phân cách trong điều kiện giao thông đông đúc, tuy nhiên có một chiếc xe cứu hỏa với còi báo hiệu dồn dập đang lao đến từ phía sau.

Theo luật bạn phải nhường đường cho các xe ưu tiên này nhưng giao thông hoàn toàn bít kín làn đường bên phải của bạn. Tốt nhất bạn cứ giữ nguyên hướng di chuyển, đừng di chuyển sang trái lấn đường các xe đi ngược chiều vì bạn có thể bọ tông trực diện hay làm ảnh hưởng tới hướng di chuyển của các xe ưu tiên.

Nhờ còi hú, đèn báo hiệu, các xe ưu tiên có thể dễ dàng chạy lấn vạch sàng làn đường các xe đi ngược chiều, còn bạn thì không.

Bảo dưỡng xe định kỳ

Việc bảo dưỡng xe định kỳ giúp tuổi thọ của xe tăng, bên cạnh đó ngăn ngừa được nhiều sự cố không mong muốn.

Kiểm tra áp suất lốp mỗi tháng 1 lần và nên kiểm tra lúc lốp nguội. Mức áp suất lốp dựa vào sách hướng dẫn sử dụng theo xe, không nên để lốp quá căng hoặc quá non.


 

Với ắc quy nước cần kiểm tra đinh kỳ 1 lần/tháng như mức dung dịch ở các ngăn, nếu thiếu cần bổ sung và sạc lại bằng máy sạc. Kiểm tra và vệ sinh cọc bình. Khi thay hoặc lắp ắc quy khác, nên theo thứ tự dây dương trước, âm sau và bôi lớp mỡ chống gỉ lên cọc bình. Xiết chặt ốc vít để tránh rung lắc.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn có những thông tin thật sự hữa ít nhằm giúp các bạn lái xe an toàn nhất. Điều quan trọng là bạn nên thực hành lái xe nhiều lần, thắc dây an toàn khi lái xe, nên bảo dưỡng xe định kỳ.

Quang Thành TH